Tổng hợp tiếng lóng trong nuôi gà mà các sư kê thường sử dụng

Đối với những ai nuôi gà đá hoặc cáp độ gà, mọi người thường sẽ gặp phải các tiếng lóng trong nuôi gà mà nếu không tìm hiểu trước, mọi người sẽ khó mà biết rõ về ý nghĩa của nó. 

Tổng hợp tiếng lóng trong nuôi gà

Tổng hợp tiếng lóng trong nuôi gà

Thấu hiểu được điều đó, SV388 đã tổng hợp tiếng lóng trong nuôi gà cho mọi người cùng tham khảo. Đừng rời mắt khỏi màn hình nhé. 

Giải nghĩa về tiếng lóng trong nuôi gà

Giải nghĩa về tiếng lóng trong nuôi gà

Giải nghĩa về tiếng lóng trong nuôi gà

Tiếng lóng trong nuôi gà là gì? Theo kiến thức của SV388, tiếng lóng trong nuôi gà được hiểu là một số cụm từ hoặc từ ngữ chỉ được sử dụng ở một số địa phương nhất định.

Tiếng lóng trong nuôi gà thường được sử dụng cho những chiến kê. Chính vì thế, những ai đang muốn tham gia nuôi và cáp độ gà cần phải học để tránh bỡ ngỡ khi nghe phải nó. 

Chi tiết về tiếng lóng trong nuôi gà thường thấy

Chi tiết về tiếng lóng trong nuôi gà thường thấy

Chi tiết về tiếng lóng trong nuôi gà thường thấy

Dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn nắm được một số tiếng lóng trong nuôi gà chọi thường thấy và giải thích nó chi tiết: 

Áp thổ

Chỉ thế của gà chọi đó khi đá, và nó chỉ dành cho những gà dữ. Cụ thể là gà chọi đó sẽ dùng đè cần cổ mình để đè cần cổ đối thủ. Sau đó, nó sẽ dùng sức đè xuống cho ngang bằng chân, tiếp đến là đá thốc lên. Nếu đối phương bị trúng đòn và bị kẹp chật thì khả năng gãy sẽ bị gẫy cần.

Bồng nước

Làm nước, cho nước,….đều là tiếng lóng trong nuôi gà thường thấy chỉ từ ngữ này. Nó thường xuất hiện trong 1 trận chiến, sau khi kết thúc 1 hiệp đá. Khi đó, chủ kê sẽ có 5 phút để cho nước. Điều này giúp gà thư giãn hơn khi vào tiếp trận sau. Mỗi người chăm khác nhau sẽ có cách làm nước riêng. 

Đối với người có tay nghề giỏi, mánh nghề rộng rãi sẽ giúp chú gà chiến đó hồi sức nhanh chóng hơn. Nếu gà mang gặp các trạng thái như chảy máu, gãy mỏ,… trong giai đoạn bồng nước, mọi người phải nắm được cách xử lý tại chỗ nhanh chóng. 

Cản gà

Tiếng lóng trong nuôi gà này xuất hiện phổ biến hơn. Có thể hiểu là nó ngăn không cho gà trống đạp gà mái. Nhất là trong khoảnh khắc sắp ra trường. Bởi khi gà đạp mái sẽ không có khả năng thi đấu vì mất sức.

Chạy lồng

Khi nuôi gà đá, tiếng lóng trong nuôi gà này được xem là một bài tập. Cách thực hành cũng khá thuần tuý, khi đó, cho một chú gà phu vào trong bội. Sau đó úp thêm bên ngoài một cái bội to, điều này làm cho chiến kê bên ngoài và bên trong không thể cọ mỏ được. Khi đó, gà bên ngoài sẽ tự động chạy quanh bội, nhằm tìm lỗ vào. Để chiến sở hữu con còn lại. Khi chạy liên tiếp, những chú gà chọi sẽ tăng sức bền và tăng độ vững chắc cho chân.

Cần

Tiếng lóng trong nuôi gà này chỉ là cần cổ gà, nhưng được viết tắt. Nhiều sư kê tìm hiểu phương pháp giúp cho cần cổ gà trở nên lớn hơn. Vì khi ra trận, nó được xem như khí giới đem lại điểm mạnh cho gà chọi.

Cóng độ 

Chỉ gà lớn tuổi đã ra trường nhưng chưa xổ trước đó. Chính vì thế, khi ra chiến trường thường lóng ngóng, không biết làm gì dẫn tới mất sức nhanh.

Chi tiết về tiếng lóng chỉ chiến kê

Chi tiết về tiếng lóng chỉ chiến kê

Chi tiết về tiếng lóng chỉ chiến kê

Có 2 tiếng lóng chỉ chiến kê tiêu biểu như sau: 

 1. Gà cá sấu: Chỉ những gà chọi được xếp hạng là linh kê, những người sở hữu được nó sẽ là những người cực kỳ may mắn. Những gà cá sấu thường có tiếng kêu như bị nghẹt, nghe như tiếng cá sấu không ra hơi. Nó mang lại sức chiến đấu tốt nhưng lại dễ bị lầm lẫn với những gà bệnh.
 2. Gà cúp: Chỉ những gà có lông đuôi còi cọc hoặc ngắn ngủn. Có thể là do bị bẩm sinh hoặc do chúng mắc bệnh gì đó. Nhiều người cho rằng không nên nuôi giống gà này bởi vì chúng đá không hay.

Các tiếng lóng trong đá gà phổ biến

Các tiếng lóng trong đá gà phổ biến

Các tiếng lóng trong đá gà phổ biến

 • Mau cựa: Nói đến gà tơ có phần cựa nhú dài hơn so với những con cùng độ tuổi.
 • Gà cựa: Mọi người có thể hiểu bằng 2 cách, một là gà dùng để đá cựa, 2 là gà để đá cựa. Trong đó, gà đá cựa chỉ những chiến kê được lắp thêm cựa sắt hoặc cựa dao trong các trận đá gà, giúp nâng cao độ sát thương. Những gà sử dụng để đá cựa thường là gà nhiều lông, lông bao phủ từ đầu tới đuôi. Bởi vì lông dày nên nó hạn chế được chừng độ tổn thương khi bị trúng đòn. 
 • Chạng gà: Một số khu vực, người ta sẽ gọi đó là trạng gà, chỉ doãi cân thi đấu của gà chọi đó. 
 • Cáp độ: Chỉ cuộc so tài 2 bên.
 • Chồng cựa: Dùng cựa những gà đã chết để chồng lên cựa những gà sống nhằm giúp mọi người thi đấu hiệu quả hơn. 
 • Vô dĩa: Còn được gọi là vô vĩa, chỉ một thế đấu của gà. 
 • Gà niền: Là những gà có dấu hiệu thua, được chủ sở hữu tuyên bố thua sớm để bảo toàn sức khoẻ. 
 • Nước dưới: Được gọi là gà nằm ở kèo dưới, chỉ gà đá hay, tấn công từ dưới lên.
 • Nước trên: Chỉ những gà đá từ bầu diều hang cua trở lên, thường đá vào tử huyệt.
 • Xới: Nói đến địa điểm tổ chức đá gà.

Hy vọng bài viết trên đã giúp mọi người nắm kiến thức về tiếng lóng trong nuôi gà. Chúc mọi người có thể luyện gà chơi tốt hơn, giành được nhiều phần thưởng hơn. 

(SV388.Cloud)

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

SV388
Logo