Hướng dẫn kỹ thuật nuôi và chăm sóc gà Đông Tảo con

Gà Đông Tảo là một giống gà khá quý hiếm và có giá trị kinh tế cao, thịt của chúng rất ngon và có giá trị, vài năm gần đây có rất nhiều người dân Việt Nam đang đầu tư vào nuôi giống gà này.

Tuy nhiên vì giống gà còn khá mới mẻ nên cũng không ít người phải gặp thất bại khi khởi nghiệp nuôi gà Đông Tảo. Trong bài viết này, SV388 sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn đọc cách nuôi gà Đông Tảo con chuẩn nhất.

Chọn gà Đông Tảo thuần chủng cực chuẩn

Chọn gà Đông Tảo thuần chủng cực chuẩn

Chọn gà Đông Tảo thuần chủng cực chuẩn

Trong việc chăn nuôi gà, việc lựa chọn gà con giống là một bước quan trọng. Để có gà giống con thuần chủng, cần mua từ nguồn cung cấp giống đáng tin cậy. Gà con thuần chủng cần phải đồng đều, nhanh nhẹn, da chân bóng mượt, hồng hào và rốn khô, khép kín.

Trước khi đưa gà giống con thuần chủng về, cần chuẩn bị một chuồng úm tốt. Chuồng úm phải được trang bị nhiệt kế để đo ẩm độ và nhiệt độ trong và ngoài chuồng. Chuồng úm cần đảm bảo không có khí lùa, không bị mưa tạt vào để tránh làm lạnh gà con, vì gà con rất dễ bị nhiễm bệnh do hệ miễn dịch yếu.

Khi gà con mới 1 ngày tuổi, cần cho chúng uống nước pha Glucose Vitamin C, và cho ăn thức ăn như tấm hoặc bắp nhuyễn. Sau 1-2 ngày, cần cho gà ăn thức ăn nhưng trước đó phải làm sạch ruột gà để đảm bảo sức khỏe.

Bật mí kỹ thuật nuôi gà Đông Tảo con

Bật mí kỹ thuật nuôi gà Đông Tảo con

Bật mí kỹ thuật nuôi gà Đông Tảo con

Gà con thuần chủng mới nở nên được nuôi trong chuồng, không nên thả ra ngoài vì lông tơ của gà con còn ít và chịu lạnh kém. Tùy theo tuổi của gà mà cần áp dụng các kỹ thuật nuôi gà Đông Tảo phù hợp. Chia ra từng giai đoạn để chú trọng đến việc nuôi gà giống con nhằm đảm bảo sự phát triển đồng đều và khỏe mạnh. Dưới đây là một số kỹ thuật nuôi gà Đông Tảo con cần biết để chăm sóc gà con tốt hơn.

Kỹ thuật nuôi gà Đông Tảo con thuần chủng mới nở

Kỹ thuật nuôi gà Đông Tảo con thuần chủng mới nở

Kỹ thuật nuôi gà Đông Tảo con thuần chủng mới nở

 • Gà ở độ tuổi này nên được nuôi ủ điện suốt ngày đêm. Chuồng úm phải kín và không để gió và khí lạnh xâm nhập.
 • Cần bổ sung các loại Vitamin vào khẩu phần ăn để tăng sức đề kháng và sức khỏe cho gà.
 • Phải vệ sinh sạch sẽ máng ăn uống của gà, máng uống nước nên dài khoảng 10cm, xếp xen kẽ với máng ăn. Khi máng uống bẩn hoặc nước cũ, cần thay nước mới cho gà. Gà mới nở thường uống nhiều hơn ăn, vì vậy cần chú ý cung cấp nước đầy đủ cho gà trong chuồng.
 • Không nên cho gà ăn thức ăn hư hỏng hoặc cũ, cần thay thế bằng thức ăn mới.
 • Đảm bảo vệ sinh sạch sẽ của chuồng úm, duy trì nhiệt độ chiếu sáng phù hợp để khuyến khích gà ăn uống nhiều hơn.
 • Theo dõi hoạt động của gà để điều chỉnh ánh sáng và phân bố thức ăn hợp lý. Cần quan sát kỹ để phát hiện các dấu hiệu gà bị ốm, gà phát triển chậm và chăm sóc tốt hơn.

Kỹ thuật nuôi gà Đông Tảo con thuần chủng 1 tháng tuổi

 • Gà ở tuổi này chỉ cần ủ điện vào buổi tối, không cần ủ điện ban ngày. Trong mùa mưa và đông, cần ủ điện cả ban ngày để giữ ấm cho gà.
 • Lông tơ của gà ở tuổi này đã phát triển nhiều, mặt và bắp thịt đang chuyển sang màu đỏ và chúng thường cắn đá nhau.
 • Trọng lượng gà khoảng 300g – 350g/con ở độ tuổi khoảng 1 tháng.
 • Gà con ở độ tuổi này rất hoạt bát và ăn rất nhiều, thường thích cắn và đá nhau.
 • Gà con lúc này đang rụng lông tơ và mọc lông vũ mới. Bắp chân thịt đang chuyển sang màu đỏ.
 • Cần chú ý bổ sung đầy đủ Vitamin và khoáng chất vào khẩu phần ăn để tăng sức đề kháng cho gà. Đặc biệt, trong mùa đông cần quan sát hành vi của gà để kịp thời phát hiện dấu hiệu bệnh và chăm sóc gà một cách hiệu quả.

Kỹ thuật nuôi gà Đông Tảo thuần chủng 2 tháng tuổi

Kỹ thuật nuôi gà Đông Tảo thuần chủng 2 tháng tuổi

Kỹ thuật nuôi gà Đông Tảo thuần chủng 2 tháng tuổi

 • Gà ở tuổi này không cần ủ điện hoàn toàn. Tuy nhiên, trong mùa đông thì cần ủ điện khi thời tiết lạnh để giữ ấm cho gà. Ngoài ra, cần bổ sung các loại Vitamin trong khẩu phần ăn để gà khỏe mạnh và có sức đề kháng.
 • Trọng lượng gà ở tuổi này khoảng 500g – 600g/con. Vì gà giống đã bắt đầu phát triển, cần phân chia lại chuồng để gà có không gian hoạt động nhiều hơn và tránh cắn đá nhau.
 • Gà bắt đầu mọc lông vũ mới, lông tơ cũ đã rụng hết.
 • Giai đoạn này, có thể thả gà ra vườn sau khi mặt trời đã lên và kéo dài thời gian thả vườn từ từ để gà dần thích ứng với môi trường. Cần chia khu vực thả vườn để gà có thể hoạt động toàn diện và đưa gà vào chuồng vào buổi chiều để tránh lạnh và gió.
 • Cần vệ sinh chuồng trại kỹ lưỡng và sử dụng thuốc sát khuẩn để xịt chuồng từ 2 đến 3 ngày một lần.

Kỹ thuật nuôi gà Đông Tảo con thuần chủng 3 tháng tuổi

 • Gà ở tuổi này đang phát triển thể trọng nhanh chóng, ăn rất khỏe, và thịt cũng như các cơ bắp đang chuyển sang màu đỏ đẹp. Đây cũng chính là thời điểm gà bắt đầu tập gáy và trổ lông mã.
 • Gà lúc này đã có mao sụn, mao màu đỏ rất đẹp.
 • Chân gà to và phát triển, lớp vảy thịt chuyển sang màu đỏ dần và trở nên cứng cáp.
 • Cần tăng lượng thức ăn cho gà vì ở giai đoạn này, gà ăn rất nhiều và cần được cung cấp đủ dinh dưỡng.
 • Diện tích thả vườn cần được mở rộng để gà có không gian hoạt động tốt hơn, giúp cơ thể phát triển và khỏe mạnh hơn. Thời gian thả vườn nên kéo dài và liên tục trong khoảng hơn 1 năm để đạt được chất lượng giống tốt nhất.
 • Ngoài ra, cần bổ sung các loại ăn dặm như tấm, lúa, cám vào khẩu phần ăn. Ở miền Nam, thường trộn thêm rau muống hoặc rau lang xắt nhuyễn để gà có thêm chất dinh dưỡng cho quá trình phát triển.

Trên đây là bài viết của SV388 muốn gửi đến bạn đọc nhằm cung cấp thông tin về cách chăm sóc và nuôi gà Đông Tảo con khỏe mạnh. Đừng quên theo dõi chuyên mục Blog để có thêm nhiều kiến thức về gà nhé!

(SV388.Cloud)

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

SV388
Logo