Gà bị phù đầu | Nguyên nhân và cách chữa trị đơn giản nhất

Bệnh viêm mũi truyền nhiễm, hay còn được gọi là bệnh sưng phù đầu, hoặc bệnh Coryza, là một căn bệnh nguy hiểm có khả năng lây lan và tỷ lệ tử vong cao. Đây là một bệnh thường gặp ở nhiều quốc gia, đặc biệt là trong các hệ thống nuôi gà lớn. 

Trong bài viết này, SV388 sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về căn bệnh này và cách đối phó hiệu quả.

Đặc điểm bệnh sưng phù đầu

Đặc điểm bệnh sưng phù đầu

Đặc điểm bệnh sưng phù đầu

Bệnh sưng phù đầu ở gà là do vi khuẩn Haemophilus paragallinarum gây ra. Đây là một loại bệnh cấp tính có khả năng lây lan nhanh chóng. Nếu không phát hiện và cách ly kịp thời, trong vòng 1-2 ngày, cả đàn gà có thể bị nhiễm bệnh.

Bệnh này có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi gà, đặc biệt là gà từ 2 tháng tuổi trở lên và tỷ lệ nhiễm bệnh càng cao khi gà càng trưởng thành. Gà con cũng có thể mắc phải bệnh nếu có sức đề kháng kém và tiếp xúc trực tiếp với nguồn bệnh.

Triệu chứng của bệnh

Triệu chứng của bệnh

Triệu chứng của bệnh

Bệnh sưng phù đầu có thể xuất hiện ở mọi giai đoạn phát triển của gà, đặc biệt là từ 4 tuần tuổi trở lên. Ban đầu, gà bị thở khò khè, chảy nước mũi, mặt phù thũng, sưng đầu và hốc mắt hoặc viêm kết mạc.

Sau 10-12 ngày, triệu chứng sẽ thay đổi rõ ràng hơn, bao gồm:

  • Gà bị phù đầu hoặc mặt phù toàn diện.
  • Chảy dịch viêm từ mũi ban đầu dần thay đổi thành dịch đục như mủ trắng. Khi ấn vào, dịch này sẽ cứng và mũi gà sẽ phình to. Điều này gây khó thở cho gà.
  • Gà bị phù đầu và sưng mắt do viêm kết mạc, khiến hai mí mắt bị sưng hoặc không mở hoàn toàn. Điều này dẫn đến tình trạng gà không thể ăn uống, suy yếu và tử vong.

Phương pháp chữa trị cho gà bị sưng phù đầu

Phương pháp chữa trị cho gà bị sưng phù đầu

Phương pháp chữa trị cho gà bị sưng phù đầu

Bởi vì gà bị phù đầu là tình trạng gây ra bởi vi khuẩn, vì vậy cách tốt nhất để điều trị là sử dụng thuốc kháng sinh. Các người chăn nuôi gà có thể thực hiện theo cách sau:

  • Tiêm NORFLOXACIN vào bắp hoặc dưới da trong suốt 5 ngày. Để thực hiện đúng cách, hãy tham khảo thêm hướng dẫn từ nhà thuốc hoặc bác sĩ thú y.
  • Cho gà uống nước kết hợp với 2 gram TERRA-COLIVIT trong mỗi lít nước trong 5 ngày liên tiếp. Loại thuốc này không chỉ giúp ngăn ngừa sự phát triển của các tác nhân gây bệnh khác mà còn thúc đẩy tăng trọng và sản lượng trứng, cũng như tăng tỷ lệ trứng được phôi thai trong đàn gà.
  • Sau khi đã sử dụng thuốc kháng sinh trong 5 ngày, nếu có dấu hiệu hồi phục của gà, bạn có thể dừng việc sử dụng thuốc kháng sinh. Thay vào đó, hãy sử dụng men Navet-Biozym trong 7 ngày tiếp theo để tăng cường quá trình phục hồi sức khỏe cho đàn gà.
  • Trong trường hợp sau khi thực hiện các bước trên mà gà vẫn không có dấu hiệu cải thiện, hãy liên hệ với các cơ sở y tế gần bạn để được hỗ trợ kịp thời.

Biện pháp phòng ngừa cho gà tránh sưng phù đầu

Biện pháp phòng ngừa cho gà tránh sưng phù đầu

Biện pháp phòng ngừa cho gà tránh sưng phù đầu

Vấn đề cần lưu ý đặc biệt trong tình hình này là gà không bị nhiễm bệnh vẫn có khả năng lây nhiễm bệnh cho những con khỏe mạnh khác. Vì thế, để đảm bảo gà mới không bị nhiễm bệnh từ gà cũ, tránh nhốt chúng cùng nhau hoặc nuôi chung một chỗ.

Duy trì vệ sinh khu vực chăn nuôi luôn sạch sẽ. Để tiêu diệt các tác nhân gây bệnh trong môi trường chăn nuôi, thường xuyên làm vệ sinh chuồng và vùng ăn uống. Đặc biệt, nên phun thuốc sát trùng trong chuồng 2 lần/tuần.

Tránh cho gà bị nhiễm bệnh tiếp xúc với gà khỏe mạnh. Khi phát hiện có gà bị dấu hiệu bệnh, cần cách ly và chẩn đoán ngay lập tức. Khi gà đã bình phục, hãy giữ chúng riêng để đảm bảo sức khỏe cho các con khỏe mạnh.

Bổ sung thuốc kháng sinh tăng cường miễn dịch cho gà. Kết hợp việc kết hợp kháng sinh vào thức ăn hoặc nước uống. Đồng thời, bổ sung vitamin và khoáng chất để tăng cường sức đề kháng. Hòa tan thuốc vào nước uống thường xuyên, đặc biệt trong những thời điểm gà có dấu hiệu căng thẳng hoặc thay đổi thời tiết gây suy yếu sức đề kháng.

Tiêm vắc xin cho gà đủ tuổi để duy trì hệ miễn dịch. Để phòng tránh bệnh sưng phù đầu, có thể tiêm vắc xin ngừa 4 bệnh cùng lúc: dịch tả, viêm phế quản, hội chứng giảm đẻ và hội chứng sưng phù đầu ở gà.

Trên đây là bài viết mà chuyên mục Kiến thức muốn gửi đến bạn đọc, mong rằng sẽ giúp bạn nuôi được một chú gà chiến khỏe mạnh. Đừng quên tham gia nhà cái SV388 để nhận những phần quà khủng nhé!

(SV388.Cloud)

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

SV388
Logo