Bệnh tụ huyết trùng ở gà | Nguyên nhân gây bệnh và cách chữa trị

Bệnh tụ huyết trùng ở gà là một căn bệnh nguy hiểm có thể dẫn đến tỷ lệ chết cao và có khả năng lây lan nhanh chóng. Tuy rằng không còn mới lạ gì đối với các bà con chăn nuôi nhưng vẫn còn nhiều người chưa thực sự hiểu về căn bệnh này.

Hãy cùng SV388 tìm hiểu chi tiết về bệnh tụ huyết trùng ở gà trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân gà bị tụ huyết trùng

Nguyên nhân gà bị tụ huyết trùng

Nguyên nhân gà bị tụ huyết trùng

Bệnh tụ huyết trùng ở gà thường do vi khuẩn Gram (-) Pasteurella multocida gây ra. Bệnh này có khả năng lây truyền rất nhanh và có thể tồn tại trong không khí, thức ăn, nước uống, gây ra nguy cơ chết đàn hàng loạt.

Nhận biết gà bị tụ huyết trùng

Nhận biết gà bị tụ huyết trùng

Nhận biết gà bị tụ huyết trùng

Triệu chứng của gà mắc bệnh tụ huyết trùng có thể thay đổi tùy theo giai đoạn bệnh, bao gồm:

Thể Quá Cấp Tính

Gà mắc bệnh tụ huyết trùng thường rơi vào thể quá cấp tính, diễn biến nhanh chóng và có thể khiến người nuôi không kịp quan sát. Triệu chứng bao gồm:

 • Gà ủ rũ và chết ngay sau 1-2 giờ.
 • Gà nhảy xốc lên, giãy đùng và lăn ra chết khi đang ăn, uống, hoặc đi lại.
 • Da bầm tím, căng phồng và có nước nhầy lẫn máu ở mũi và miệng.

Thể Cấp Tính

Gà bị tụ huyết trùng ở thể cấp tính thể hiện qua:

 • Gà ủ rũ, bỏ ăn, sốt cao, xù lông, và sã cánh.
 • Mũi và miệng gà chảy nước nhầy có bọt lẫn máu màu nâu sẫm.
 • Tiêu chảy với phân trắng hoặc nâu.
 • Khi mổ gà ra, cơ thể thường bị sung huyết, xuất huyết dưới da và nội tạng, cùng với viêm bao tim và gan sưng kèm theo nốt hoại tử.

Thể Mãn Tính

Gà mắc bệnh tụ huyết trùng ở thể mãn tính thường có triệu chứng viêm khớp và viêm phúc mạc. Ngoài ra, còn có những dấu hiệu khác như gan sưng, phổi tụ máu, niêm mạc ruột bị tụ máu, ống dẫn trứng sưng to, khớp bị viêm, và màng tiếp hợp ở mắt sưng.

Khi phát hiện gà bị tụ huyết trùng hoặc gà đã chết vì bệnh này, tuyệt đối không nên ăn thịt gà, vì bệnh có khả năng lây truyền và ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

Để đảm bảo sức khỏe cho đàn gà, việc tăng cường giám sát, tạo điều kiện sạch sẽ và chính xác trong chăm sóc và ăn uống là rất quan trọng. Nếu nghi ngờ có trường hợp gà bị tụ huyết trùng, nên tư vấn với các chuyên gia chăn nuôi và thú y để có kế hoạch điều trị cụ thể.

Cách điều trị tụ huyết trùng ở gà

Cách điều trị tụ huyết trùng ở gà

Cách điều trị tụ huyết trùng ở gà

Để điều trị hiệu quả cho gà bị tụ huyết trùng, cần sử dụng kháng sinh và bổ sung dinh dưỡng. Điều trị nên được thực hiện sớm để đảm bảo hiệu quả cao, vì khi bệnh chuyển thành thể mãn tính, điều trị trở nên khó khăn hơn. Những loại kháng sinh thường được sử dụng như sau:

 • MOXCOLIS: Liều 1g pha cùng 2 lít nước, cho gà uống trong 5 ngày.
 • NEXYMIX: Liều 1g pha với 3 lít nước, cho gà uống trong 5 ngày.
 • SULTRIMIX PLUS: Liều 1g pha với 1-2 lít nước, cho gà uống trong 5 ngày.

Ngoài ra, cần bổ sung dinh dưỡng, vitamin và chất điện giải để tăng sức đề kháng cho gà, ví dụ: AMILYTE/ VITROLYTE + SORAMIN/ LIVERCIN + ZYMEPRO/ PERFECTZYME + Vitamin K. Sử dụng theo liều lượng ghi trên bao bì, liên tục trong quá trình điều trị đến khi gà khỏi bệnh hoàn toàn.

Hoặc có thể áp dụng một trong hai phác đồ điều trị sau:

 • Phác Đồ 1: Trộn vào thức ăn hoặc pha vào nước uống cho gà một trong các loại kháng sinh như Bio Amoxicillin/ Ampi coli/ Norflox-10/ Enro-10/ T. Colivit cho uống theo liều lượng trên bao bì liên tục trong 3 ngày. Kết hợp thêm men tiêu hóa, vitamin, giải độc gan để tăng sức đề kháng.
 • Phác Đồ 2: Đối với trường hợp gà chết nhanh, tiêm cho gà một trong các loại thuốc như LINSPEC 5/10 hoặc LINCOSPECTOJECT theo liều dùng 1ml/ 3-4kg gà, mỗi ngày 1 lần, trong 3 ngày liên tục. Sau đó, tiếp tục cho gà ăn hoặc uống nước chứa các loại thuốc ở phác đồ 1 thêm 2-3 ngày để đảm bảo gà hồi phục hoàn toàn và không tái phát bệnh.

Cách phòng ngừa tụ huyết trùng ở gà

Cách phòng ngừa tụ huyết trùng ở gà

Cách phòng ngừa tụ huyết trùng ở gà

Để tránh bệnh tụ huyết trùng ở gà, người nuôi cần tuân thủ các biện pháp phòng ngừa sau đây:

 • Duy trì vệ sinh sạch sẽ trong chuồng trại, thường xuyên khử trùng và làm sạch máng ăn uống.
 • Cung cấp thức ăn và nước uống chất lượng, đảm bảo sự sạch sẽ và an toàn.
 • Tiêm phòng vacxin tụ huyết trùng cho gà vào tháng thứ 1.
 • Sử dụng các biện pháp tăng cường sức đề kháng như thuốc kháng sinh định kỳ, tỏi ngâm rượu, vitamin C và thuốc chống stress cho gà trong thời tiết biến đổi.
 • Bổ sung chất dinh dưỡng, men tiêu hóa, vitamin và thuốc giải độc gan thận để tăng cường sức kháng cho gà.

Trên đây SV388 đã giới thiệu cho bạn đọc về căn bệnh tụ huyết trùng ở gà, mong rằng những kiến thức này sẽ giúp bạn phòng chống cũng như chữa khỏi cho gà cưng của mình.

(SV388.Cloud)

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

SV388
Logo