Tại sao gà bị nấm phổi? Cách điều trị gà bị nấm phổi đơn giản nhất

Bệnh nấm phổi ở gà là một trong những bệnh lý đáng lo ngại trong giai đoạn nuôi gà cảnh quan trọng. Tốc độ phát triển của nấm trong cơ thể gia cầm diễn ra nhanh chóng và nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, nó có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng. 

Hãy theo dõi tiếp bài viết dưới đây của SV388 để có thể nắm được các biện pháp xử lý kịp thời khi phát hiện gà bị nấm phổi nhé!

Nguyên nhân và triệu chứng bệnh

Nguyên nhân và triệu chứng bệnh

Nguyên nhân và triệu chứng bệnh

Bệnh này được gây ra bởi nấm Aspergillus FumigatusMucoraceae, những loại nấm đặc biệt nguy hiểm đối với gia cầm, đặc biệt là vịt, ngan và ngỗng, chúng có khả năng mẫn cảm nhất. Điều kiện lý tưởng để bệnh phát triển thường xuất hiện khi chuồng trại thiếu thông thoáng và độ ẩm quá cao.

Khi gia cầm hít phải bào tử nấm tồn tại trong môi trường chăn nuôi, chẳng hạn như không khí trong chuồng, máy ấp, máy nở, hoặc chất độn chuồng, bào tử nấm sẽ phát triển thành các tổ nấm. Quá trình này tạo ra các hạt màu trắng hoặc vàng trong phổi hoặc tạo thành các túi khí, gây hại cho mô bào, làm ảnh hưởng đến hệ hô hấp và sản xuất độc tố, gây nhiễm độc huyết, trúng độc toàn thân và dẫn đến tỷ lệ tử vong cao. Nếu gia cầm được nuôi trong môi trường tập trung, thì bệnh thường trở nên nghiêm trọng hơn so với việc nuôi chăn tự nhiên.

Bệnh nấm phổi ở gà nguy hiểm cỡ nào?

Bệnh nấm phổi ở gà nguy hiểm cỡ nào

Bệnh nấm phổi ở gà nguy hiểm cỡ nào

Bệnh thường phát triển nhanh và có thể trở thành tình trạng cấp tính hoặc nặng nề đối với gia cầm con. Ngay từ khi mới 5 ngày tuổi, gia cầm đã có thể bị nhiễm bệnh thông qua việc hít phải bào tử nấm từ máy ấp, máy nở, và thường thì bệnh thường xảy ra vào khoảng từ 2 đến 4 tuần tuổi, với tỷ lệ tử vong có thể lên đến 80%.

Ban đầu, gia cầm có thể bất ngờ chết, thường trong tình trạng tưởng chừng bình thường. Tuy nhiên sau đó một số gia cầm có thể biểu hiện các triệu chứng như giảm sự thèm ăn, thở khó, tăng nhịp thở, và khi bắt lên tay, âm thanh rít lách tách từ phổi trở nên rõ rệt. Ngoài ra, gia cầm có thể thấy các dấu hiệu bao gồm khô chân, khô mỏ, tiêu chảy, và một số con có thể phát triển triệu chứng co giật do tác động của độc tố nấm lên hệ thần kinh, dẫn đến sự suy nhược từ từ và tử vong.

Triệu chứng của bệnh

Triệu chứng của bệnh

Triệu chứng của bệnh

Bệnh nấm phổi ở gà thường có thời gian ủ bệnh từ 3 đến 10 ngày, thường xuất hiện ở gia cầm con từ 1 đến 3 tuần tuổi, với tỷ lệ tử vong dao động trong khoảng 50 đến 80%. Triệu chứng cấp tính thường xuất hiện ở gà lớn và có tỷ lệ mắc bệnh và tử vong thấp hơn.

  • Triệu chứng cấp tính: Ban đầu, gia cầm mắc bệnh có thể thể hiện dấu hiệu như mệt mỏi, lơ đãng, thường đứng cách riêng hoặc nằm một chỗ. Chúng thường thở nhanh, khó thở, chán ăn, khát nước, ngáp, và khi nắm lên, tiếng thở lách tách từ phổi trở nên rõ rệt. Gia cầm bắt đầu giảm cân nhanh chóng, mỏ khô, và thường xảy ra tiêu chảy ở giai đoạn sau. Chất dịch nhầy màu từ mắt và mũi có thể xuất hiện, giống như huyết thanh. Trước khi qua đời, gia cầm có thể trải qua các cơn co giật do ảnh hưởng của độc tố nấm đối với hệ thần kinh. Tỷ lệ tử vong thường bắt đầu tăng từ ngày thứ 5 và đạt đỉnh vào ngày thứ 15, với những con bị nhiễm nặng thường qua đời trong vòng 24 giờ.
  • Triệu chứng mãn tính: Bệnh này thường dịu nhẹ hơn và ít khi dẫn đến tử vong. Gia cầm có thể thể hiện triệu chứng thở khó kéo dài, sức kháng kém, mào yếm nhợt nhạt và có thể tử vong do ngộ độc.

Cách điều trị bệnh nấm phổi ở gà

Cách điều trị bệnh nấm phổi ở gà

Cách điều trị bệnh nấm phổi ở gà

Trước hết, người chăn nuôi cần cắt đứt nguồn bệnh và xác định nguyên nhân gây bệnh cho đàn gia cầm của mình. Nếu nấm có trong chất độn chuồng, thì cần thay chất độn chuồng mới, đảm bảo chúng khô ráo, sạch sẽ và không có mốc.

Những con gia cầm bị nhiễm nặng thường cần phải tách riêng để điều trị chăm sóc đặc biệt. Không nên sử dụng các loại kháng sinh có nguồn gốc từ nấm. Thay vào đó, có thể sử dụng NYSTATIN trộn vào thức ăn hoặc pha vào nước uống với liều lượng là 1g/5kg trọng lượng cơ thể trong 2-3 ngày.

Ngoài ra, cần tăng cường cung cấp Vitamin A trong quá trình điều trị và bổ sung vitamin, thuốc trợ sức, và trợ lực cho gia cầm. Đồng thời, cải thiện môi trường chăn nuôi bằng cách tăng cường thông thoáng và vệ sinh, giúp gia cầm hồi phục nhanh hơn.

Trên đây là những chia sẻ của SV388 cung cấp kiến thức giúp bạn đọc có thể điều trị nấm phổi cho những chú gà đang mắc phải và phòng ngừa cho những chú gà khoẻ mạnh.

(SV388.Cloud)

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

SV388
Logo